Cốt truyện Bioshock Infinite – Thành phố columbia và món nợ bán con của Booker DeWitt

Cốt truyện Bioshock Infinite xoay quanh thành phố Columbia và các nhân vật Comstock, Booker Dewilt, Elizabeth, Songbird, Daisy fitzroy, Robert Tutece , Rosalind Tutece. Truyện đặt bối cảnh vào năm 1912 tại thành phố giả tưởng Columbia. Thành phố đặc biệt này có khả năng  trôi lơ lửng giữa bầu trời nhờ các khí cầu, bóng bay, các lò hạt nhân và chân vịt. Zachary Hale Comstock là người thành lập thành phố và sử dụng mối quan hệ của mình tại quốc hội để chính phủ Mỹ chấp nhận xây dựng thành phố trên không đặc biệt này. Vào đúng dịp Triển Lãm Thế Giới cuối thế kỉ 19, Columbia được phóng lên không năm 1893 như là một thành tựu công nghệ của nước Mỹ. Mời bạn đọc cùng theo dõi với Barcelonawalk21.

Sự ra đời của Columbia

Trong cốt truyện Bioshock Infinite, Comstock gặp Rosalind Lutece – một nhà khoa học chuyên ngành vật lý lượng từ. Cô đã có một thành quả nghiên cứu lớn khi tìm ra cách để làm một nguyên tử treo lơ lửng trên không trung và tự đặt tên hiện tượng này là Lutece Field (trường Lutece). Khi công trình này của Rosalind Lutece đang dang dở và gặp khó khăn về kinh phí thì cô đã gặp Comstock. Comstock với mối quan hệ của mình đã vận động chính phủ Mỹ tài trợ tài chính cho công trình của Rosalind được tiếp tục vì gã nhận ra rằng phát minh này sẽ hoàn thành điều mình hằng mong ước.

cot truyen bioshock infinite hap dan
Sự ra đời của Columbia

Cả hai cùng bắt tay vào hợp tác. Kết quả là họ đã thành công và thành phố bay Columbia ra đời năm 1893 – năm kỷ niệm 400 năm ngày người da trắng có mặt ở châu Mỹ bởi cuộc đổ bộ của Christopher Columbus lên châu lục này.

Với mục đích lan truyền hình ảnh thịnh vượng và phát triển của nước Mỹ đồng thời lan truyền những chuẩn mực tốt đẹp của nước Mỹ ra thế giới. Ban đầu việc xây dựng Columbia theo vận động của Comstock được chính phủ Mỹ ưu tiên thực hiện. Sau khi thành phố này hoàn thiện và đi vào hoạt động, Zachary Hale Comstock đã được trao toàn quyền quản lí thành phố.

Trong 10 năm đầu đi vào hoạt động Colombia đã làm rất tốt nhiệm vụ của mình.  Cho đến khi khởi nghĩa Nghĩa Hòa Đoàn chống người ngoại bang ở Trung Quốc nổ ra vào năm 1901. Khi cuộc khởi nghĩa này đến đoạn cao trào, một số người Mỹ sống tại Bắc Kinh đã bị bắt làm con tin. Khi chính phủ Mỹ vẫn chưa có động thái trước sự việc này thì Colombia đã có động thái trả đũa mà không có lệnh của chính phủ. Thành phố bay này đã bay thẳng đến Bắc Kinh, nhả đạn không thương tiếc và san phẳng cả thành phố này trước sự kinh hoàng và hoảng sợ của thế giới. 

Chính và hành động này mà Colombia từ biểu tượng của văn minh và hòa bình của nước Mỹ, nó đã trở thành cỗ máy chiến tranh đáng sợ, đầy nguy hiểm với những thứ vũ khí tối tân nhất. Và hơn cả là hiện tại cỗ máy ấy không nghe theo lệnh của chính phủ Mỹ đề ra nữa. Khi chính phủ Mỹ yêu cầu Colombia quay lại đất Mỹ thì rạn nứt giữa chính quyền thành phố bay này và chính phủ Mỹ bắt đầu xuất hiện. Khi mâu thuẫn này phát triển và dâng cao Colombia đã tự tách rời khỏi Liên bang và bay mất hút vào vũ trụ vào ngày 6/6/1902. Sau khi tách khỏi sự điều khiển của chính phủ Mỹ, Comstock tự do điều khiển thành phố theo ý riêng của mình.

Thành phố Columbia dưới thời cai quản của Comstock

Dưới tầm nhìn của Comstock, Colombia được xây dựng và tân tạo đưa vào sử dụng và định hình lại thành phần xã hội. Theo quan điểm của “chủ nghĩa ưu tú” là người cầm quyền phải là những người ưu tú nhất. Theo quan điểm này thì Comstock xem người da trắng là chủng tộc ưu việt và xem các chủng tộc khác là tầm thường. Từ quan niệm này đã sinh ra chủ nghĩa phân biệt chủng tộc.

Để tuyên truyền chủ nghĩa cực đoan cũng như xây dựng hình ảnh của mình, Comstock đã đưa mình lên thành thánh sống của thành phố với các hệ thống tuyên truyền như: Tờ rơi, máy chiếu và các bài học để dạy trẻ em thành cư dâm Colombia mẫu mực. Sau việc li khai với chính phủ Mỹ và hoạt động tuyên truyền của Colombia khiến các cư dân ở thành phố này tin rằng thế giới bên dưới họ – nước Mỹ xấu xí và sai lầm khi từ bỏ tư tưởng chủng loài ưu việt và quá ngốc nghếch với tinh thần yêu hòa bình. Nhà lãnh đạo của họ đã đề ra cho cư dân một mục tiêu mới: Một ngày nào đó Columbia sẽ san phẳng thế giới đang tồn tại bên dưới họ.

Rosalind Lutece với phát hiện mới, những bước ngoặt trong cốt truyện Bioshock Infinite

Bên cạnh nghiên cứu và xây dựng Columbia, Rosalind Lutece đào sâu nghiên cứu về hiện tượng Lutece Field và kết quả đã phát hiện ra một thế giới khác đang tồn tại song song và kết nối được với phiên bản khác của mình ở thế giới đó cũng đang nghiên cứu về chủ đề cô đang theo đuổi. Hai người đã kết nối xuyên thế giới với nhau qua mã morse và trao đổi kết quả của các công trình mà họ nghiên cứu .

cot truyen bioshock infinite hay
Rosalind Lutece với phát hiện mới, những bước ngoặt trong cốt truyện

Comstock khi biết đến công trình này đã cung cấp chi phí cho các khoản nghiên cứu của Rosalind rất hào phóng. Kết quả sau công trình ấy là đã xuất hiện Tear – 1 lối thông giữa 2 thế giới với nhau. Điều này đã khiến cho Rosalind gặp được phiên bản của mình là 1 người nam tên Robert Lutece.

Comstock đã sử dụng lối thông này để nhìn sang thế giới song song khác và biết trước được tương lai. Từ đó Comstock trở thành nhà tiên tri của cư dân ở thành phố và khiến người dân tin tưởng mù quáng bởi lời tiên tri của gã quá chính xác. Nhưng khi qua lối thông này nhiều lần khiến gã bị lão hóa và vô sinh. Bên cạnh đó Comstock đã dùng điều này để trục lợi cá nhân bằng cách chia sẻ bí mật đó với thành viên trong The Founders.

Chính vì biết mình sẽ bị vô sinh và đối mặt với cửa tử sớm hơn nên Comstock  nghĩ đến việc tìm người kế vị ước mơ của mình bằng cách sai cặp đôi Lutece tìm trong thế giới đang tồn tại song song ấy một phiên bản của mình đã có con và bắt cóc đứa trẻ ấy về thế giới của Columbia.

Robert Lutece phát hiện Booker Dewitt – một người đàn ông sống trong khổ hạnh, trầm cảm vì cái chết của vợ trong khi sinh đứa con gái Anna Dewitt, từ đó hắn lao vào rượu chè và nợ nần chất đống – trong thế giới của mình. Robert Lutece đã đề nghị anh bán con gái để trả nợ. Booker Dewitt trong cơn túng quẫn đã bán chính đứa con gái của mình nhưng sau đó lại hối hận và chạy theo để giành lại con gái. Nhưng không may trong lúc giành giật, cánh của của lối thông hành đã đóng lại và kẹp phải ngón tay út của bé gái và bị cắt rời.

Comstock có người thừa kế, đổi lại tên bé gái là Elizabeth và tuyên truyền cho Columbia biết rằng mình có con và đó sẽ là người kế vị. Chính vì cơ thể tồn tại ở hai thế giới và mất một ngón tay út nên Elizabeth có năng lực cực mạnh. Để kiềm chế năng lực đó của Elizabeth, Comstock đã xây các Siphone để trấn áp và nuôi nấng Elizabeth ngay tại một trong các Siphone đó.Tuy nhiên, Elizabeth bị giám sát bởi Songbird, một con chim robot khổng lồ vừa là bạn mà lại vừa là giám ngục của cô. Con robot được lập trình để phản bội Elizabeth mỗi khi cô tìm đường trốn thoát. Cô trưởng thành và tiếp nhận kế vị. Với siêu năng lực của mình, cô dẫn dắt Columbia tấn công tàn phá thế giới mặt đất mà đầu tiên là thành phố New York vào năm 1983.

cot truyen bioshock infinite hay
Rosalind Lutece với phát hiện mới, những bước ngoặt trong cốt truyện Bioshock Infinite

Robert hối hận vì việc làm của mình rồi cuối cùng để xảy ra thảm cảnh, nên đã có ý định đưa Booker sang thế giới này để tìm con gái. Nhưng không may Comstock biết được và tìm cách để ngăn chặn, đồng thời Comstock còn lên kế hoạch giết chết cặp đôi Tutece ở lần sử dụng tiếp. Tuy nhiên hậu quả của việc dàn dựng tai nạn này là cặp đôi Lutece bị cuốn vào và kẹt trong không gian đa thế giới, họ tồn tại ở khắp mọi nơi nhưng không thực sự hiện hữu ở đâu cả.

Đệ nhất phu nhân Lady Comstock – Vợ của Comstock, sau 2 năm nhẫn nhịn bất mãn trước việc không thể sinh con cho ông và lại phải chấp nhận một đứa trẻ bị đưa từ nơi khác đến. bà ta quyết định sẽ tiết lộ bí mật động trời này. sắp xếp kế hoạch thủ tiêu vợ mình vì đã tiên tri được điều đó, cái chết của Lady Comstock được đổ hết lên đầu cô quản gia da đen của Lady Comstock tên là Daisy Fitzroy. Daisy trốn thoát thành công và ôm mối thù sâu, nhằm trả mối hận bị vu oan cũng như giúp tầng lớp bần cùng của Columbia chống lại sự thống trị của người da trắng. Cô đã thành lập tổ chức nổi loạn Vox Populi

Cái kết của thành phố Columbia

Số phận của Columbia khá đơn giản sau khi Booker và Elizabeth du hành xuống Rapture và giết chết Songbird  và thoát khỏi sự giam cầm, không còn chi tiết nào nhắc đến Columbia nữa.

Tất cả những thắc mắc đã ám ảnh người chơi suốt từ khi chơi xong cốt truyện Bioshock đã được giải đáp. Chính vì vậy, cốt truyện bioshock infinite burial at sea tiếp theo được ra đời cũng đã thu hút được đông đảo sự chú ý. Bạn đọc đừng bỏ lỡ theo dõi cốt truyện này nhé!

Với kết thúc của cốt truyện Bioshock Infinite là Booker chết đi, Comstock chưa bao giờ được sinh ra. Nó cũng đồng nghĩa với việc Columbia chưa bao giờ được xây dựng vì vậy nó cũng biến mất như chưa từng tồn tại. Tuy nhiên, một số phiên bản đặc biệt của Bioshock Infinite, các thế giới sẽ bị tách ra trước khi Columbia biến mất. Các thé giới này vẫn tồn tại và nó dẫn đến câu chuyện của 2 bản DLC Burial at Sea sau này.

Cốt truyện của Bioshock Infinite về cơ bản đã được kể xong. Hi vọng rằng bản tóm tắt cốt truyện này sẽ giúp bạn hình dung được rõ hơn về Bioshock Infinite. Và giờ bạn đã hiểu lí do vì sao game Bioshock Infinite ra đời 4 năm qua nhưng nó vẫn chưa hết hot rồi chứ? 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *