Những cú sút luân lưu sẽ xảy ra khi kết quả trận đấu hòa nhau

Đá luân lưu là gì? Luật đá luân lưu 11m trong thi đấu bóng đá

Đá luân lưu trong thi đấu bóng đá còn có nhiều tên gọi khác nhau như: sút luân lưu, sút phạt đền, penalty…Tình huống này thường gặp ở những trận đấu loại trực tiếp cần phân thắng thua để xác định một đội bước vào vòng kế tiếp. Vậy đá luân lưu là gì và luật thi đấu bóng đá này được quy định như thế nào? Barcelonawalk21.com sẽ giúp bạn tìm hiểu vấn đề này nhé.

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu là gì? Đá luân lưu là loạt sút penalty trên chấm phạt đền 11m trong những trận đấu loại trực tiếp và bắt buộc phải xác định được đội thắng thua. Cú đá này chỉ có sự tham gia của 1 cầu thủ của đội được hưởng quả penalty cùng với thủ môn của đội chịu phát. Thông thường, các trường hợp được đá luân lưu sẽ có khả năng chuyển hóa thành bàn thắng rất cao.

Tuy nhiên, người thực hiện quả sút phạt đền sẽ mang sức ép tâm lý rất lớn, bởi vậy cầu thủ phải có tâm lý vững vàng thì mới nắm chắc thành công. Trên thực tế đã có một số cầu thủ đá hỏng penalty hoặc luân lưu đã phải chịu tổn thương rất nặng nề về mặt tinh thần, thậm chí ảnh hưởng đến cả sự nghiệp.

Đá luân lưu là loạt sút penalty trên chấm phạt đền 11m

Đá luân lưu là loạt sút penalty trên chấm phạt đền 11m

Khi nào xảy ra lượt sút luân lưu?

Những cú sút luân lưu sẽ xảy ra khi kết quả trận đấu hòa nhau sau thời gian 90 phút đá hai hiệp chính và 30 phút đá hai hiệp phụ. Hai đội tuyển không thể phân thắng bại trong những phút thi đấu trên sân cỏ thì sẽ thực hiện loạt đá luân lưu từng lượt. Trong đó, mỗi đội sẽ có 5 lượt đá chính thức. Đội nào có tổng số bàn thắng nhiều hơn sẽ giành chiến thắng.

Luân lưu là tính huống xảy ra phổ biến trong các trận đấu bóng đá. Tuy nhiên, luật chơi này chỉ áp dụng cho các giải đấu loại trực tiếp cần phải phân định đội thắng và đội thua rõ ràng. Ở những giải đấu theo vòng như giải Ngoại Hạng Anh, luật đá luân lưu sẽ không được áp dụng trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Những cú sút luân lưu sẽ xảy ra khi kết quả trận đấu hòa nhauNhững cú sút luân lưu sẽ xảy ra khi kết quả trận đấu hòa nhau

Khi theo dõi các trận đấu, người hâm mộ đều tỏ ra thích thú mỗi khi được chiêm ngưỡng những bàn thắng đầy uy lực từ khoảng cách hay góc sút khó tin. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến cú sút mạnh nhất thế giới của các cầu thủ nổi tiếng. Bạn còn chần chờ gì nữa đọc ngay thông tin đầy hấp dẫn này nào.

Quy định về luật đá luân lưu 11m trong thi đấu bóng đá

Trước khi bắt đầu thực hiện đá phạt đền luân lưu, trọng tài có nhiệm vụ đảm bảo hai đội bóng có số lượng cầu thủ bằng nhau đứng trong vòng tròn trung tâm. Bên cạnh đó, luật đá này cũng phải thực hiện đúng quy định sau:

– Trọng tài sẽ là người quyết định thời gian và chọn cầu môn cho hai đội thực hiện loạt sút luân lưu trên sân bóng.

– Chỉ có những cầu thủ tham gia thi đấu đến phút cuối cùng thì mới được thực hiện loạt sút luân lưu. Cho nên hai đội có quyền lựa chọn các cầu thủ chuyên nghiệp nhất.

– Thủ tục sẽ được tiến hành bởi trọng tài và 2 đội trưởng bằng cách tung đồng xu để xác định đội nào đá trước và đội nào đá sau.

– Mỗi đội tuyển thi đấu sẽ có tổng cộng 5 quả đá luân lưu chính thức và thực hiện sút xen kẽ lần lượt nhau.

– Quả sút chỉ được tính kể từ khi có tiếng còi của trọng tài vang lên.

– Nếu như tỷ số sau khi đá luân lưu vẫn hòa nhau thì kết quả của lượt đá tiếp theo chính là lượt quyết định.

Mỗi đội tuyển thi đấu sẽ có tổng cộng 5 quả đá luân lưu chính thức

Mỗi đội tuyển thi đấu sẽ có tổng cộng 5 quả đá luân lưu chính thức

Như vậy, đá luân lưu là hình thức diễn ra thường xuyên trong các trận đấu bóng đá nhằm phân sự thắng bại giữa hai đội tuyển. Nhờ có luật chơi này mà nhiều cầu thủ đã có cơ hội khẳng định tên tuổi của mình nhờ những bàn thắng mang tính chất quyết định. Đồng thời, đá luân lưu cũng là giây phút khiến người hâm mộ hồi hồi nhất với màn cổ vũ nhiệt tình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *